Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ

Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Du lịch Châu Âu

Từng là nơi sinh sống của 1 triệu người Hi Lạp, những thị trấn Kayakoy đã trở nên hoang phế do chiến tranh và thiên tai.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 1

Nằm cách thành phố Fethiye 8km ở miền tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, thị trấn Livissi bao gồm khoảng 500.000 ngôi nhà bỏ hoang và từng là nơi sinh sống của người Thiên chúa giáo đến từ Hi Lạp.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 2

Thị trấn Livissi, ngày nay là Kayakoy, có thể được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 trên nền thành phố cổ Lebessus và được cho là nơi sinh sống của cư dân đảo Byzantine Gemiler, sau khi họ chạy trốn khỏi cướp biển.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 3

Sau một trận động đất và hỏa hoạn khủng khiếp khiến thành phố Fethiye trở thành vùng đất chết, nhiều người đã chuyến tới Livissi và phát triển triển thị trấn này. Trong thời kỳ cực thịnh, số dân sống tại Livissi lên tới 10.000 đến 20.000 người.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 4

Trước cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, nhiều người Hi Lạp sống yên bình dọc bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng khi chiến tranh bùng nổ, những người Hi Lạp này giật mình nhận thấy họ đang ở trên lãnh thổ của kẻ thù.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 5

Hàng trăm nghìn người Hi Lạp bị tàn sát trong cuộc chiến tranh bởi người Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người chạy trốn về Hi Lạp, trong khi những người khác bị buộc phải lao động khổ sai.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 6

Cư dân của thị trấn Livissi buộc phải bỏ nhà và đi bộ tới một địa điểm khác cách đó 220km. Nhiều người bị chết đói trong hành trình này.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 7

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong cuộc chiến và đế chế Ottoman sụp đổ, người Hi Lạp quyết định quay lại chiếm đất và xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp diễn ra trong 3 năm với nhiều tội ác như thảm sát hàng loạt, hiếp dâm, đốt phá khu dân cư.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 8

Cuối cùng, một hiệp ước hòa bình được ký kết vào năm 1923 và cả hai quốc gia đều thống đều đồng ý trao đổi cư dân. Hơn 1 triệu người Thiên chúa giáo Hi Lạp ở Thổ Nhĩ Kỳ được trở về nước. Trong khi đó, khoảng 500.000 người Hồi giáo phải rời Hi Lạp để trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 9

Khi chiến tranh kết thúc, thị trấn Livissi trở nên hoang phế do cư dân ở đây buộc bị trục xuất. Sau đó, thị trấn này trở thành nơi sinh sống của người Hồi giáo trở về từ Hi Lạp, nhưng họ đã không quen sống tại vùng đất khô cằn như vậy nên họ dần bỏ đi nơi khác.

Câu chuyện bí mật về thị trấn “ma” hoang phế ở Thổ Nhĩ kỳ - 10

Vào năm 1957, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã phá hủy phần lớn các ngôi nhà tại thị trấn Livissi. Ngày nay, thị trấn đã được đổi tên thành Kayakoy và được bảo tồn như một bảo tàng và chứng tích lịch sử.

Theo Huy Phong (Theo Amusing) (Dân Việt)
Du lịch - Vẻ đẹp ma mị bên trong công viên bỏ hoang ở Philippines Vẻ đẹp ma mị bên trong công viên bỏ hoang ở Philippines
Công viên giải trí theo mô hình Disney World ở Philippines bị bỏ hoang nhiều năm cho dù chưa hoàn thành.
Du lịch - Bên trong sân vận động nước bỏ hoang đáng sợ ở Mỹ Bên trong sân vận động nước bỏ hoang đáng sợ ở Mỹ
Nằm ngay cạnh các toàn nhà cao tầng ở Miami, sân vận động bỏ hoang là thiên đường của nghệ sĩ vẽ tranh đường phố.
Du lịch - Rợn người trong công viên bỏ hoang đáng sợ nhất Hàn Quốc Rợn người trong công viên bỏ hoang đáng sợ nhất Hàn Quốc
Công viên giải trí Okpo Land ở Hàn Quốc đã phải đóng cửa sau hàng loạt tai nạn bí ẩn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang